Cách chặn Facebook theo dõi bạn

Một thực tế không thể phủ nhận là Facebook đang thu thập dữ liệu người dùng từ các ứng dụng của mình cũng như của bên thứ ba. Việc cấp quyền cho ứng dụng khác sử dụng Facebook của bạn và ngược lại sẽ giúp Facebook thu thập được dữ liệu từ bạn nhiều hơn. Vậy làm thế nào để chặn Facebook theo dõi bạn?

Có bao giờ bạn đang thảo luận với bạn bè về một chuyến du lịch, sau 30 phút trên Facebook của bạn tràn ngập quảng cáo về du lịch, resort….? Facebook đang lắng nghe và phân tích nhu cầu của bạn để đưa ra quảng cáo thích hợp nhất.

Bài viết này sẽ thảo luận về cách Facebook thu thập dữ liệu của bạn và ngăn việc Facebook theo dõi bạn, loại dữ liệu mà Facebook thu thập và những gì Facebook sẽ làm với các dữ liệu tương tự. Hơn nữa, mình cũng sẽ hướng dẫn bạn các bước để ngăn Facebook theo dõi hoạt động, thu thập dữ liệu của bạn và hạn chế tính năng “Off-Facebook Activity”.

Cách chặn Facebook theo dõi bạn

Facebook đang thu thập dữ liệu gì và làm thế nào?

Dữ liệu được Facebook thu thập bao gồm thời gian sử dụng thiết bị của người dùng, các tính năng mà họ sử dụng, số lần ứng dụng được mở,… Trên các ứng dụng thương mại điện tử, Facebook biết lịch sử mua hàng của người dùng, các sản phẩm được thêm vào giỏ hàng, địa chỉ liên hệ và hơn thế nữa, vì hầu như tất cả các ứng dụng này đều có mã code “Facebook Pixel” trên web và trên ứng dụng dành cho các thiết bị di động.

Facebook Pixel là một công cụ phân tích theo dõi hành vi duyệt web bằng cách thu thập dữ liệu của bạn trên web. Dữ liệu thu được sẽ chia sẻ với Facebook, cho phép nó hiển thị cho bạn “các quảng cáo đề xuất (target ads)”.

Khi bạn truy cập trang web hoặc dùng ứng dụng, những doanh nghiệp này có thể chia sẻ thông tin về hoạt động của bạn với Facebook qua các công cụ kinh doanh. Dựa trên hoạt động này, Facebook sẽ cá nhân hóa trải nghiệm của bạn, chẳng hạn như hiển thị quảng cáo phù hợp hơn. Vì vậy đừng hỏi tại sao khi bạn đang tìm kiếm thứ gì đó trên shopee, tiki thì lập tức bên Facebook hiển thị quảng cáo tương tự.

Tính năng Off-Facebook Activity

Được giới thiệu vào năm nay, “Off-Facebook Activity (hoạt động bên ngoài Facebook)” tóm tắt mọi động thái được thực hiện bởi người dùng trên một ứng dụng hoặc trang web bên ngoài Facebook. Các ứng dụng và trang web sử dụng công cụ của Facebook (đăng nhập bằng Facebook, share, pixel FB,…) sẽ phải chia sẻ dữ liệu này với Facebook.

Chưa kể Facebook rất thích “tìm hiểu” tất cả dữ liệu của bạn và bạn đừng tưởng rằng các ứng dụng ngân hàng sẽ không chia sẻ dữ liệu của bạn với Facebook.

Ảnh chụp màn hình được các ứng dụng ngân hàng xác nhận là dữ liệu chia sẻ với Facebook thông qua tính năng Off-Facebook Activity, vụ này đáng báo động đấy.

Cách chặn Facebook theo dõi bạn
Cách chặn Facebook theo dõi bạn

Gã khổng lồ công nghệ Facebook tuyên bố rằng dữ liệu được thu thập từ hoạt động web của người dùng giúp họ bán quảng cáo chính xác và phân phối đến người dùng tốt hơn. Nói cách khác, số lượng ứng dụng mà bạn đã đăng ký thông qua tài khoản Facebook để đổi lấy thời gian và sự tiện lợi sẽ phải “tính tiền” bằng dữ liệu của mình.

Điều đáng quan tâm hơn nữa là Facebook tạo ra các hồ sơ ảo (shadow profiles), thu thập dữ liệu của người dùng thậm chí không sử dụng Facebook.

Nếu muốn tự bảo vệ mình, bạn có thể thực hiện các bước trong bài viết này để hạn chế lượng dữ liệu Facebook có thể thu thập từ tài khoản của bạn bằng cách tắt tính năng Off-Facebook Activity.

Cách không cho Facebook theo dõi bạn

Có hai cách để bạn có thể hạn chế chia sẻ dữ liệu:

1. Ngừng cho Facebook theo dõi trên ứng dụng Facebook

Thực hiện các bước sau để giới hạn dữ liệu được Facebook chia sẻ với các ứng dụng của bên thứ ba:

Khởi chạy ứng dụng Facebook, nhấp vào biểu tượng hamburger ở góc trên cùng bên phải và nhấp vào “Settings & Privacy

Cách chặn Facebook theo dõi bạn

Nhấn “Settings”.

 Cách chặn Facebook theo dõi bạn

Cuộn xuống và chọn “Off-Facebook Activity”.

Cách chặn Facebook theo dõi bạn

Nhấp vào biểu tượng ba chấm ở góc trên cùng bên phải của màn hình và chọn “Manage Future Activity”.

Cách chặn Facebook theo dõi bạn

Tắt tính năng “Future Off-Facebook Activity button off”.

Cách chặn Facebook theo dõi bạn

2. Chặn Facebook theo dõi bạn trên trình duyệt

Làm theo các bước sau trên trình duyệt web để tắt tính năng Off-Facebook Activity:

Mở Facebook và nhấp vào “Settings & Privacy” từ góc trên cùng bên phải của màn hình.

Cách chặn Facebook theo dõi bạn

Chọn “Settings”.

Cách chặn Facebook theo dõi bạn

Nhấp “Your Facebook Information” và sau đó chọn “Off-Facebook Activity”.

Cách chặn Facebook theo dõi bạn

Chọn “Manage your Off-Facebook Activity”.

Cách chặn Facebook theo dõi bạn

Chọn tiếp “Manage Future Activity”.

Cách chặn Facebook theo dõi bạn

Tắt tính năng “Future Facebook Activity button”.

Cách chặn Facebook theo dõi bạn

Xác nhận từ phía Facebook

Như Facebook xác nhận đang sử dụng dữ liệu cho các quảng cáo bằng cách thu thập hành vi người dùng. Trong khi đó, Facebook không công khai hồ sơ theo dõi bảo mật dữ liệu và cách họ chia sẻ dữ liệu của người dùng với bên thứ ba.

Hơn nữa, vì Facebook sở hữu WhatsApp và Instagram, gã khổng lồ công nghệ này sẽ dễ dàng hơn trong việc tạo hồ sơ cá nhân. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ngăn chặn hoàn toàn việc Facebook theo dõi bạn, thì cách nhanh nhấn là xóa 3 ứng dụng này.

4.3/5 - (86 lượt đánh giá)

Bài Viết Liên Quan

guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
0
Tham gia bình luận bài viết ngayx